สีรองพื้นไม้เก่า สีดี สีนี้คู่ควรกับเรา

  • Home, Knowledge

ถ้าบ้านใครหลายคนของเพื่อนๆนั้นจะเป็นบ้านไม้ เกิดอยากที่จะปรับปรุงขึ้นมาละก็ วันนี้ผมนั้นเลยมีคำแนะนำสำหรับการทาสีบ้านไม้แบบ คร่าวๆ นั้น มาบอกกันแต่ สีรองพื้นไม้เก่า สีดี สีนี้คู่ควรกับเรา แต่ที่จะมาบอกก็คือ สีรองพื้นไม้เก่านั้น ว่าเรานั้นใช้ตัวไหนดีกว่ากัน


ทาสีบ้านไม้เก่า ตกลงใช้ตัวไหนดี

ก่อนอื่นเลยเรานั้นต้องรู้ก่อนว่า สีรองพื้นที่เหมาะกับเรานั้นมีอะไรมั้ง วันนี้ผมนั้นจะมาแนะนำการทาสีไม้เก่ากันก่อนดีกว่า ว่าแต่ละขั้นตอนนั้น มีดีอย่างไรแล้ว สีทาไม้เก่านั้นใช้สีอะไรถึงจะดีมาก

ขั้นตอนการเตรียมพื้นผิว : ถ้าสภาพบ้านไม้เก่านั้นเก่าแล้วจะทำให้ สีนั้นเริ่มซีด หรือเริ่ม พองแหละลอกล่อนเป็นแผ่นแน่ๆ เพราะแบบนี้การเตรียมพื้นผิวนั้น ทำให้เรานั้นใช้กระดาษทรายแล้วขัดออกไปให้หมดก่อน แต่ถ้าเกิดพื้นที่กว้างหรือเยอะ ก็จะสามารถช่วยขัดได้ออกด้วย


ขั้นตอนการทาสีรองพื้น : ถ้าเป็นการทาสีรองพื้นนั้น ผมนั้นจะแนะนำว่าให้เรานั้น ทา จำนวน 1 รอบ แล้วทิ้งไห้แห้งสนิท ปกติแล้วจะใช้เวลาอยู่ประมาณ 3-4 ชั่วโมงเลยทีเดียว
ขั้นตอนการทาสีจริง : ขั้นตอนนี้นั้น ต้องดูก่อนว่า ถ้าเป็นที่สีที่เรานั้นต้องการที่จะทาละก็ เป็น ประเภทไหน โชว์ลายได้หรือเปล่า หรือ สามารถเป็นแบบทึบแสงเลยก็ได้

ถ้าเป็นสีรองพื้นไม้เก่านั้น ที่เราเห็นตามท้องตลาดแล้วละก็ ส่วนใหญ่แล้วจะมีด้วยกัน 2 ตัว ก็คือสีรองพื้นไม้ที่กันเชื้อราและก็น้ำยารักษาเนื้อไม้ เป็นต้น

สีรองพื้นไม้กันเชื้อรา : ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสีรองพื้นไม้สีขาวๆ เป็นสูตรน้ำมันมากกว่า แล้วจะใช้สำหรับทาเสริมสร้างการยึดเกาะและป้องกันเชื้อรา เรานั้นจะนิยมทาเป็นสีแบบทึบแสงมากกว่า เช่น ของที่เป็นโชว์ลายแล้วก็เป็นแบบทึบแสง ให้เรานั้นใช้สีรองพื้นตัวนี้แทน ได้เลย แต่ถ้าเกิดเป็นสีทึบแสงเดิมละก็ เราสามารถใช้ตัวนี้ทาทับได้อีกทีเช่นกัน

น้ำยารักษาเนื้อไม้ : ส่วนใหญ่แล้วจะมีแบบน้ำยาใสๆ ถ้าทาแล้วฟิล์มสีที่ได้ก็อาจจะใส ทาเพื่อป้องกัน มอด และปลวก ต่างๆ เพราะว่าน้ำยารักษาเนื้อไม้ส่วนใหญ่นั้น เราจะใช้สำหรับเมื่อเรานั้น ต้องการโชว์ลายเนื้อไม้

สำหรับคนไหนที่ยังมีปัญหาเกี่ยวกับการทาสีไม้นั้นสามารถเข้าไปอ่านบทความเก่าๆ ได้เลยนะครับ สีไม้ สีภายนอก ทาสีที่คู่ควร